Thực hiện chương trình giám sát 6 tháng đầu năm 2017 của Ban Kinh tế ngân sách Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX

Ngày đăng: 16/06/2017

Sáng ngày 14/6/2017, Ban Kinh tế ngân sách - Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng làm việc với Ban Quản lý các KCN và CX Đà Nẵng (Ban Quản lý) theo chương trình giám sát 6 tháng đầu năm 2017 và chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ IV HĐND thành phố khóa IX của thành phố. Tiếp và làm việc với Đoàn, có đồng chí Phạm Việt Hùng - Trưởng ban Ban Quản lý, các đồng chí là Phó Trưởng ban, Chánh văn phòng và Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp.

Ảnh: Toàn cảnh buổi làm việc với Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP

Thay mặt lãnh đạo Ban Quản lý, đồng chí Lê Hoàng Đức - Phó Trưởng ban báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn; tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng các KCN cho đến hiện nay và tiến độ xây dựng các trạm xử lý nước thải; đánh giá hiệu quả sử dụng dụng đất tại các KCN, tình hình thu hồi các dự án chậm triển khai, sử dụng đất thuê không đúng mục đích.

Tính đến 6/2017, tại 6 KCN đang hoạt động: Cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã được đầu tư cơ bản đáp ứng nhu cầu của các dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong KCN. Thu hút 451 dự án đầu tư, vốn đăng ký 1,76 tỷ USD, tổng diện tích đất đã cho thuê 669,22ha, hiện còn 108,89ha. Tổng số lao động thu hút 76.723 người. Số lượng doanh nghiệp trong KCN chỉ chiếm 3% trên tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố, nhưng giá trị xuất nhập khẩu chiếm 45,1% kim ngạch xuất nhập khẩu và nộp thuế chiếm 35,5% toàn thành phố.

Ảnh: Đồng chí Lê Hoàng Đức - Phó Trưởng ban báo cáo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN

Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp khắc phục các tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước đối với các dự án trong KCN, trong đó năm 2017 Ban Quản lý tổ chức rà soát tình hình sử dụng đất, cho thuê nhà xưởng và tình hình hoạt động của các dự án đầu tư trong KCN. Qua đó, đã kiên quyết tham mưu đề xuất UBND thành phố thu hồi một số dự án chậm triển khai, sử dụng đất thuê không đúng mục đích, chuyển sang cho nhà đầu tư khác nhằm phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Thực hiện chủ trương tạo thêm quỹ đất thu hút đầu tư, Ban Quản lý hiện đang xúc tiến các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất đối với các KCN mới đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển các KCN đến năm 2020 (KCN Hòa Nhơn: 392ha, KCN Hòa Cầm Giai đoạn 2: 119ha và KCN Hòa Ninh: 400 ha) để sớm đưa vào khai thác.

Qua báo cáo đánh giá của Ban Quản lý, theo bà Phan Thị Thúy Linh - Trưởng ban Ban Kinh tế ngân sách, đến nay hầu hết các vấn đề tồn đọng, vướng mắc lớn trong thời gian dài tại các KCN nêu ra tại kỳ họp HĐND thành phố khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) năm 2014, đã được lãnh đạo Ban Quản lý tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục, giải quyết. Đồng thời, Đoàn công tác cũng đã trao đổi thống nhất, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của Ban Quản lý cần kiến nghị với Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, UBND thành phố; Tiếp thu ý kiến đề xuất của Ban Quản lý để có ý kiến với HĐND thành phố trong kỳ họp tới và đề nghị Ban Quản lý tiếp tục trao đổi thông tin để Đoàn công tác nắm thêm tình hình cụ thể, cùng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho Ban Quản lý và doanh nghiệp hoạt động thuận lợi./.

Văn phòng - Ban Quản lý các KCN và Chế xuất Đà Nẵng